Email :tourismandhospitality@dpu.ac.th
Phone : 02-954-7300 ต่อ 113, 563

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการโรงแรม

ชื่อเต็ม(ภาษาไทย) : ศิลปศาสตรบัณฑิต (การโรงแรม)

ชื่อย่อ(ภาษาไทย) : ศศ.บ. (การโรงแรม)

ชื่อเต็ม(ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Arts (Hotel Studies)

ชื่อย่อ(ภาษาอังกฤษ): B.A. (Hotel Studies)

ผลิตบัณฑิตที่มีจิตบริการ มีความรู้ความสามารถทางวิชาการ และวิชาชีพด้านการโรงแรมและธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่อง มีทักษะการสื่อสารภาษาต่างประเทศ เพื่อการปฏิบัติงานบริการ และสามารถนำความรู้และประสบการณ์ฝึกงาน ปรับใช้ในการทำงานได้อย่างเหมาะสม ผู้ที่สำเร็จการศึกษาสามารถประกอบอาชีพในธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอื่นที่ให้บริการที่พักและบริการอาหาร-เครื่องดื่ม รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการโรงแรม ตลอดจนเป็นผู้ประกอบธุรกิจบริการที่พักและบริการอาหารเครื่องดื่ม

สมัครเรียน

อัตรค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 258,500 บาท หรือหน่วยกิตละ 1,400 บาท

โครงสร้างหลักสูตร

แผนการศึกษาหลักสูตร

ปีที่ 1

ภาคเรียนที่1 (18 หน่วยกิต) ภาคเรียนที่2 (18 หน่วยกิต)
รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
LA 001 ภาษาอังกฤษพื้นฐาน - GE 133 การพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบองค์รวม 3
TH 103 ทักษะการสื่อสารภาษาไทย 3 HO 201 ธุรกิจที่พักแรม 3
TO 201 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 3 HO 202 จิตวิทยาการบริการ 3
  เลือกจากกลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 3 LH 101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 3
  เลือกจากกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 2 รายวิชา 6 MA 103 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน 3
  เลือกจากกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ 3   วิชาภาษาต่างประเทศที่สอง (จีน/ญี่ปุ่น/ฝรั่งเศส) 3

ปีที่ 2

ภาคเรียนที่1 (21 หน่วยกิต) ภาคเรียนที่2 (21 หน่วยกิต)
รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
HO 302 การดำเนินงานครัว 3 AC 300 การบัญชีสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม 3
IT 260 เทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว 3 HO 301 งานแม่บ้านโรงแรม 3
LH 102 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2 3 HO 305 การตลาดโรงแรม 3
LH 313 การสนทนาภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการ 3 LH 302 ภาษาอังกฤษเพื่อการโรงแรม 3
TO 202 วิวัฒนาการของสังคมไทย 3 TO 204 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 3
TO 203 ความรับผิดชอบต่อสังคมในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3   วิชาภาษาต่างประเทศที่สอง (จีน/ญี่ปุ่น/ฝรั่งเศส) 3
  วิชาภาษาต่างประเทศที่สอง (จีน/ญี่ปุ่น/ฝรั่งเศส) 3   วิชาเลือกเสรี 3

ปีที่ 3

ภาคเรียนที่1 (21 หน่วยกิต) ภาคเรียนที่2 (18 หน่วยกิต)
รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
BA 102 การวิเคราะห์และการทำแผนธุรกิจ 3 HO 303 งานส่วนหน้าโรงแรม 3
HO 304 งานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3   เลือกจากกลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ 3
HO 306 การจัดการงานขายโรงแรม 3   วิชาเฉพาะเลือก 2 รายวิชา 6
HO 307 การจัดการงานประชุมและนิทรรศการ 3   วิชาภาษาต่างประเทศที่สอง(จีน/ญี่ปุ่น/ฝรั่งเศส) 3
HO 309 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3   วิชาเลือกเสรี 3
  วิชาเฉพาะเลือก 3      
  วิชาภาษาต่างประเทศที่สอง(จีน/ญี่ปุ่น/ฝรั่งเศส) 3      

ปีที่ 4

ภาคเรียนที่1 (18 หน่วยกิต) ภาคเรียนที่2 (6 หน่วยกิต)
รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
HO 309 การวางแผนและพัฒนาธุรกิจโรงแรม 3 HO 410 สหกิจศึกษา 6
TO 205 พฤติกรรมนักท่องเที่ยว 3      
TO 308 วิธีวิจัยด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3      
  เลือกจากกลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ 3      
  วิชาเฉพาะเลือก 2 รายวิชา 6